ลานหินผาเป้า ภูผาแดง จ.นครพนม

by - ธันวาคม 19, 2562

   ลานหินผาเป้าและภูผาแดง จุดชมวิวแห่งใหม่ จ.นครพนม เป็นสถานทีท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่มีความสวยงามไม่แพ้ภูกระดึง ทั้งสภาพอากาศและวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ในช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่นิยมของนักท่องเที่ยว ที่ขึ้นมาชมความสวยงามของทะเลหมอกและกางเต็นท์แคมป์ปิ้งสัมผัสอากาศหนาว


   ลานหินผาเป้าและภูผาแดง ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานน้อย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน มีลานหินกว้าง บรรยากาศเย็นสบาย ร่มรืนด้วยต้นมะก่อ ต้นหมากหม้อรอบๆบริเวณ สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติของป่าเขาที่อุดมสมบุรณ์ มองเห็นอ่างเก็บน้ำห้วยน้อย ห้วยโท ห้วยยาง และไกลสุดเป็นทะเลสาบหนองหาน ช่วงหน้าหนาวตอนเช้า สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นจากหลังเขาท่ามกลางสายหมอก ช่วงเย็นชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เหมาะแก่กางเต็นท์แคมป์ปิ้ง ชมวิวทิวทัศน์ โดยเฉพาะฤดูหนาวที่มีความสวยงามเป็นพิเศษ และบริเวณรอบมีถ้ำหินอยู่หลายถ้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมและถ่ายรูปได้


   ทางขึ้นลานหินผาเป้า มีระยะทางประมาณ 3 กม. ช่วงแรกถนนค่อนข้างเรียบ มีทางบางช่วงที่ลาดชันเล็กน้อย หลังจากผ่านไป 1 กิโลเมตร เส้นทางจะแคบลงและขรุขระมากขึ้นเรื่อยๆ มีหินน้อยใหญ่จำนวนมาก ต้องใช้รถออฟโรดรถยกสูง รถจักรยานยนต์ หรือเดินขึ้นไป รถเก๋งและรถโหลดเตี้ย ไม่สามารถขับขึ้นไปได้ ตลอดเส้นทางขึ้น จะมีจ้าหน้าที่อุทยานฯ คอยดูแลความปลอดภัย (ปัจจุบันเจ้าหน้าที่กำลังเร่งพัฒนาเส้นทาง เพื่อให้รถยนต์สามารถขับขึ้นไปได้)


แนะนำ
- ลานหินผาเป้าและภูผาแดง ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เมื่อประมาณ ปี พศ 2560
- การเดินทางขึ้นเขานั้นจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อสอบถามเส้นทางจุดที่สามารถขึ้นไปยังผาเป้า ติดต่อสอบโทร 089-896-3488
- ลานหินผาเป้าและภูผาแดงอยู่ห่างกันไม่มากนัก
- ลานหินผาเป้าและภูผาแดง มีความสวยงาม ไม่แพ้ที่ภูกระดึง ทั้งสภาพอากาศและวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม
- เขาภูพานน้อย เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์สำคัญ ที่เคยเป็นฐานทัพของกลุ่มพรรคคอมมิวนิสต์ หรือ ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยในยุคพื้นที่สีแดง ที่เคยมีการสู้รบ ปัจจุบันมีร่องรอยให้ศึกษาและเที่ยวชมหลายจุด


   กิจกรรมท่องเที่ยว : กางเต็นท์แคมป์ปิ้ง ชมวิวทิวทัศน์ ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก มีเส้นทางขับออฟโรดพจนภัย
   สิ่งอำนวยความสะดวก : มีแค่ห้องสุขาเท่านั้น ไม่สามารถอาบน้ำได้
   ที่เข้าชม : ฟรี
   ฤดูท่องเที่ยว : ช่างปลายฝนและหน้าหนาวเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยม เนื่องจากสามารถชมความสวยงามของทะเลหมอกได้ (เที่ยวได้ตลอดทั้งปี)
   ที่เที่ยวไกล้เคียง :  อุทยานแห่งชาติภูผายล 3.00 กม., ถ้ำภูผายล 3.00 กม., วัดถ้ำผาแด่น 10.47 กม., น้ำตกผานางคอย 18.7 กท., น้ำตกตาดทอง 19.6 กม.


   ที่อยู่ : หมู่ 6 บ้านโพนงาม ตำบลหนองบ่อ อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม โทร 089-896-3488
   การเดินทาง
   ใช้ถนนสายหลักหมายเลข 223 สกลนคร-อ.นาแก – อ.ธาตุพนม เลี้ยงเข้าบริเวณบ้านหนองบ่อ ต.หนองบ่อ อ.นาแก เข้ามาถึงหน่วยสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล ประมาณ 7 กิโลเมตร จากนั้นจะมีทางขึ้นไปถึงจุดชมวิว ประมาณ 3 กิโลเมตร   ที่พักบนลานหินผาเป้าและภูผาแดง
- มีพื้นที่สำหรังกางเต็นท์
  ที่พักในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล
- อุทยานฯ ภูผายลมีบ้านพัก 3 หลัง เป็นบ้านเรือลอยอยู่กลางบึงน้ำ ราคา 1,200-2,800 บาท/คืน
- เช่าเต็นท์ 225 บาท/คืน สถานที่กางเต็นท์ 30 บาท/คืน
สอบถามได้ที่ http://www.dnp.go.th หรือ โทร 042-981-057, 042-707-214
  ที่พักใกล้อุทยานแห่งชาติภูผายล
โชคดีเพลส ห่าง 24.2 กม. ราคา 1,065-1,600 บาท/คืน
โรงแรมเดอะ มาเจสติค สกลนคร ห่าง 25.0 กม. ราคา 1,000 บาท/คืน
โรงแรมสกล แกรนด์ พาเลซ ห่าง 26.4 กม. ราคา 1,000 บาท/คืน
ฮัก สกลนคร ห่าง 26.9 กม. ราคา 1,000 บาท/คืน
เดอะ คัลเลอร์ วิลล์ โฮเต็ล ห่าง 29.0 กม. ราคา 600 บาท/คืน
- ที่พักทั้งหมด

   ข้อมูลจาก : คมชัดลึก, 77 ข่าวเด็ด, FBเพจ นครพนม เมืองสโลวไลฟ์ BY BIRD, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

รูปภาพจาก : FB ดนัย บุญทองล้วน

You May Also Like

0 Comments