เขาสันหนอกวัว อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี

by - พฤศจิกายน 19, 2562

   เขาสันหนอกวัว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม แหล่งท่องเที่ยวที่ท้าทาย นักท่องเที่ยวสายลุย สายผจนภัย ด้วยเส้นทางเดินป่าขึ้นเขาที่มีความสูงถึง 1,767 เมตร กับทางที่ลาดชัน ระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร ขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขาที่สูงที่สุดใน จ.กาญจนบุรี เพื่อชมวิวความสวยงามของธรรมชาติป่าเขา ชมทะเลหมอกในยามเช้า และชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้สวยงาม ในจุดที่สูงที่สุดใน จ.กาญจนบุรี


   แนะนำก่อนเดินทางไปยัง เขาสันหนอกวัว
   ต้องจองโทรล่วงหน้าก่อน เมื่อถึงวันนัดนักท่องเที่ยวต้องไปลงทะเบียนที่จุดชมวิวป้อมปี่ เพื่อจ่ายค่าตั๋วและค่าบริการอื่นๆ (ถ้านักท่องเที่ยวไปวันนัดพอดี ต้องไปก่อนถึงก่อนเวลา 9.00 น. ) หลังจากลงทะเบียนเรียบร้อย นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักที่ จุดชมวิวป้อมปี่ หรือที่พักใกล้เคี้ยง เพื่อจะเริ่มออกเดินทางในวันรุ่งขี้นได้สะดวก เมื่อเริ่มออกเดินทาง เจ้าหน้าที่จะพานั่งรถไปยังจุดเริ่มต้น ที่อยู่บริเวณเชิงเขาหัวโล้น

จุดชมวิวป้อมปี่
   สิ่งที่ต้องเตียมตัวก่อนเดินทาง
  - ต้องมีสถาพร่างกายที่แข๊งแรง ไม่มีปัญหาเรื่องข้อเข่า ขา เพราะเป็นการเดินขึ้นเขาสูงชัน
  - สวมเสื้อแขนยาวกหรือปลอกแขน กันแสงแดด หญ้าคาแล้วกิ่งไม้
  - สวมกางเกงที่สบายตัว ไม่คับเกินไป (ไม่ควรใส่กางเกงยีนส์กับขาสั้น)
  - สวนรองเท้าเดินป่าหรือรองเท้าผ้าใบ (ไม่ควรสวมรองเท้าแตะกับรองเท้าส้นสูง)
  - อุปกรณ์ที่พัก เต็นท์ ถุงนอน แผ่นปูนอน อื่นๆ
  - อุปกรณ์ที่จำเป็นในการเดินป่า เช่น ไฟฉาย ยากันยุง อื่นๆ
  - อุปกรณ์การตั้งแคมป์ต่างๆ เช่น อาหารสำเร็จรูป ของกินเล่น หม้อ ชาม อื่นๆ
  - เตรียมอาหารและน้ำดื่ม ไปให้เพียงพอ

บนยอดเขาสันหนอกวัว สามารถชมวิวได้หลายจุด ซึ่งหลักๆ มี 2 จุดคือ สันหนอกเล็กและสันหนอกใหญ่ แต่ละจุดก็มีสวยงามที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ที่สวยที่สุดคือ เขาสันหนอกวัวใหญ่ ที่สารมถชมวิวทิวทัศน์โดยรอบได้ไกลสุดสายตา
เขาสันหนอกวัว  Cr : FB Ramdan Chaewae
   เขาสันหนอกวัว การเดินทางจะเริ่มตอนเวลา 9.00 น. จะเจ้าหน้าที่จะพานั่งรถไปยังจุดเริ่มต้น ที่อยู่บริเวณเชิงเขาหัวโล้น ซึ่งจากเชิงเขาหัวโล้นถึงจุดกางเต้นท์ มีระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร ตามเส้นทาง ร่มรื่นด้วยต้นไม้สลับกับป่าไผ่สองข้างทาง อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนมากนัก ระหว่างทางมีจุดพัก 5 จุด มีเส้นทางเดิน เป็นพื้นราบขึ้นๆลงๆสลับกันไป และจะค่อยๆลาดชันขึ้นเรื่อยๆ จนบางจุดต้องมีเชือกให้ไต่ขึ้นไป นั้นคือจุดที่เรียกว่า เนินหมาถอย ซึ่งเป็นเส้นทางเดินที่โหดที่สุด เมื่อผ่านจุดเนินหมาถอย ก็จะเป็นเนินปราบเซียน แม้ไม่ชันเท่าเนินหมาถอยแต่มีระยะทางที่ไกลกว่า ผ่านเนินปราบเซียน เดินต่ออีก 2 กิโลเมตร ก็จะถึงลานกว้างบนยอดเขา ที่เป็นจุดกางเต็นท์ จุดนี้จะมองเห็นเขาสันหนอกวัวเล็กที่อยู่ห่างประมาณ 200 เมตร และเมื่อเดินผ่านเขาสันหนอกวัวเล็กไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงเขาสันหนอกวัวใหญ่ ซึ่งจุดสูงสุดของยอดเขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว เส้นทางเนินหมาถอย
   บนยอดเขาสันหนอกวัว สามารถชมวิวได้หลายจุด ซึ่งหลักๆ มี 2 จุดคือ สันหนอกเล็กและสันหนอกใหญ่ แต่ละจุดก็มีสวยงามที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ที่สวยที่สุดคือ เขาสันหนอกวัวใหญ่ ที่สารมถชมวิวทิวทัศน์โดยรอบได้ไกลสุดสายตา ไม่มีอะไรมาบดบัง  เป็นวิวธรรมชาติที่มีความสวยงาม มีภูเขาน้อยใหญ่รายล้อมอยู่ด้านล่าง สามารถมองเห็นทะเลสาบจากเขื่อนวชิราลงกรณ์ รวมทั้งเขาเรดาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองทัพอากาศ และบนยอดเขาสันหนอกวัวยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ได้สวยงาม บนจุดที่สูงที่สุดใน จ.กาญจนบุรี ในยามเช้าจะมีทะเลหมอกที่ปกคุลมอยู่ทั่วบริเวณ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนและหน้าหนาว เมื่อตกค่ำ จะมีดวงดาวเต็มท้องฟ้า

ในยามเช้าจะมีทะเลหมอกที่ปกคุลมอยู่ทั่วบริเวณ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนและหน้าหนาว เมื่อตกค่ำ จะมีดวงดาวเต็มท้องฟ้า
เขาสันหนอกวัว ชมดาว Cr : FB Phattarapol Hariraksamet
   แนะนำ การจอง
  - เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี โทรสอบถาม 034-510431
  - เปิดให้ขึ้นสันหนอกวัว อาทิตย์ละ 4 วัน คือ วันพฤหัสบดี, ศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ (อาจมีการเปลี่ยนแปลง)
  - เขาสันหนอกวัว จำกัดนักท่องเที่ยววันละไม่เกิน 10 ชุด ชุดละไม่เกิน 7 คน
  - นักท่องเที่ยวที่ไปไม่ครบ 7 คน เจ้าหน้าที่จะให้รวมกับกลุ่มอื่นเพื่อให้ครบ 7 คน
  - อุทยานแห่งชาติเขาแหลมเปิดรับจองกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ สันหนอกวัว ทางโทรศัพท์
034-510-431 , 089-2287612 ในเวลาราชการ 09.00 – 16.00 น. เท่านั้น
  - นักท่องเที่ยวที่โทรมาจอง เรียบร้อยแล้ว ให้โอนเงินค่ามัดจำของสมาชิกในกลุ่ม คนละ 100 บาท หมายเลขบัญชี 718-1-26976-3 ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี นางศตพร ห่อไธสง
  - หลังกจากโอนเสร็จ ให้ถ่ายรูปบัตรประชาชนของสมาชิกทั้งกลุ่ม พร้อมหลักฐานการโอนเงินค่ามัดจำ ส่งในรูปแบบไฟล์ Word ,PDF มาที่ไลน์ ID : khaolaem_np ( (ห้ามทยอยส่งสมาชิกทีละคน เนื่องจากมีข้อความไลน์จำนวนมาก)
  - ในวันเดินทางขึ้นเขาสันหนอกวัว นักท่องเที่ยวต้องมาลงทะเบียน ที่จุดชมวิวป้อมปี่ พร้อมบัตรประชาชนตัวจริง ก่อนเวลา 9.00 น.
  - นักท่องเที่ยวที่ไม่ตามขั้นตอนการจอง จะไม่ได้รับอนุญาตเข้าร่วมกิจกรรมเดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติสันหนอกวัว ในทุกกรณีไม่มีข้อยกเว้น
  - สอบถามรายละเอียดได้ที่ เพจอุทยานแห่งชาติเขาแหลม หรือโทร 034-510-431 , 089-2287612


แนะนำ
  - การเดินเท้าขึ้นไปบนยอดเขา ต้องมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ นำทางไปเท่านั้น
  - ระยะทางจากด้านล่างไปยังจุดตั้งแค้มป์ ประมาณ​ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 6-7 ชั่วโมง และจะต้องพักกางเต็นท์นอนบนเขาเท่านั้น (ไม่สามารถเดินแบบทางเช้า-เย็น กลับได้)
  - บริเวณจุดเริ่มเดิน จะมีไม้เท้าค้ำยันให้หยิบยืม
  - ควรเชื่อฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพราะการเดินป่าแห่งนี้ไม่มีเส้นทางให้เห็นชัดเจน อาจหลงป่าและเกิดอันตรายได้
  - จุดกางเต้นท์มีลมแรงมาก ควรยึดเต็นท์ไว้กับพื้นให้มั่งคง เพราะอาจจะปลิ้วได้
  - ลูกหาบนอกจากจะแบกสัมภาระให้แล้ว ยังช่วยกางเต็นท์ ช่วยทำอาหาร และช่วยอำนวยความสะดวกอื่นๆให้ด้วย
  - ห่างจากจุดกางเต็นท์ เดินลงไปด้านล่าง 500 เมตร จะมีแหล่งน้ำใช้จากลำธาร (ถ้าใครจ้างลูกหาบเขาก็จะบริการไปตักน้ำมาให้)
  - ช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนของทุกปี นักท่องเที่ยวยังจะได้พบกับความงามของดอกกุหลาบพันปี
  - บนยอดเขา มีอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิ เฉลี่ย 20 องศา หากเป็นฤดูหนาว ช่วง พ.ย - ม.ค ช่วงเวลากลางคืนจะมีอุณหภูมิ ประมาณ 8-10 องศา


   สิ่งอำนวยความสะดวกบนเขาสันหนอกวัว : มีสิ่งอำนวยความสะดวกแค่ ส้วมหลุม ลานกางเต็นท์ และลำธารน้ำใช้ที่อยู่ห่างจากจุดกางเต็น 500 เมตร
   ค่าเข้าอุทยานฯ : 40 บาท
   ค่าบริการและสิ่งอำนวยความสะดวก
  - ค่าจอดรถ 50บาท/คัน
  - ค่ารถรับส่งไปที่จุดเริ่มเดิน ไป-กลับ 1000 บาท/1กลุ่ม
  - เจ้าหน้าที่นำทาง 1 คน 1,000 บาท/1กลุ่ม (2 วัน 1 คืน)
  - ลูกหาบ 1 คน หาบได้ไม่เกิน 30 กิโลกรัม 1,400 บาท/1กลุ่ม (2 วัน 1 คืน) (สามารถจ้างเพิ่มได้หรือไม่จ้างก็ได้)
  - ที่กางเต็นท์บนเขา 30 บาท/คน
  - ค่าเช่าเต็นท์ 100 บาท/หลัง (สามารถเอาเต็นท์มาเองได้)
   ฤดูท่องเที่ยว
  - ช่วงฤดูหนาว เดือน พฤศจิกายน - มีนาคม สามารถทางเดินขึ้นเขาได้ง่ายกว่าช่วงฤดูฝน แถมเรายังได้สัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น และทะเลหมอกบนยอดเขา ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมที่สุด
  - ช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน จะได้มาชมดอกกุหลาบพันปี ที่ขึ้นบนยอดเขา
ควรสอบถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ล่วงหน้า
   ที่เที่ยวใกล้เคียง :  จุดชมวิวป้อมปี่ , น้ำตกเกริงกระเวียสะพานมอญวัดวังก์วิเวการามเขื่อนวชิราลงกรณ์


   ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี 71240 โทร 034-510431
   การเดินทางจากกรุงเทพฯ - จุดชมวิวป้อมปี่
  - รถยนต์ : ระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เดินทางออกจากกรุงเทพฯ โดยใช้เส้นทางถนนเพชรเกษมหรือถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ผ่านจังหวัดนครปฐม - บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี จนถึงอำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี แล้วเริ่มเดินทางต่อสู่อำเภอทองผาภูมิ ตามทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 323 กาญจนบุรี-ทองผาภูมิ -สังขละบุรี ผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เขาแหลม ประมาณ 2กิโลเมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 40-41 มีทางแยกเลี้ยวซ้าย มีป้ายบอกหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติป้อมปี่ เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 1.3 กิโลเมตร
  - รถโดยสารประจำทาง : เส้นทางกรุงเทพฯ - กาญจนบุรี เดินทางโดยรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ ชั้นหนึ่ง (ปอ.1) ของบริษัทกาญจนบุรีทัวร์ รถออกจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ทุกๆ 15 นาที ตั้งแต่เวลา 05.00-22.30 น. อัตราค่าโดยสารคนละ 79.- บาท หรือรถปรับอากาศชั้นสอง (ปอ.2) ออกทุกๆ 20 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
 - รถโดยสารประจำทาง : เส้นทางกาญจนบุรี - ทองผาภูมิ - สังขละบุรี เดินทางโดยรถตู้ปรับอากาศ (11 ที่นั่ง) ของบริษัทเอเชียไทรโยค จำกัด เปิดให้บริการวันละ 6 เที่ยว โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 07.30 น.,10.30 น.,11.30 น.,12.30 น.,14.30 น.และ 16.30 น. อัตราค่าโดยสารคนละ 118 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมง (จากปากทางป้อมปี่เข้าไป 2 กิโลเมตร ไม่มีรถบริการ เพราะฉะนั้นเดินเข้าไป หรือขอติดรถนักท่องเที่ยวที่ไปจุดชมวิวป้อมปี่เหมือนกัน)
   ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานสายใต้ใหม่ โทร. 0-2435-1199, 0-2884-6249 สำนักงานกาญจนบุรี โทร. 0-3451-1552   ที่พักจุดชมวิวป้อมปี่ของอุทยานฯ
- บ้านพักของอุทยานฯ มี 3 หลัง พักได้หลังละ 3 คน ราคา 630 บาท/คืน/4เตียง (วันธรรมดา จ. อ. พ. พฤ.) และ ราคา 900 บาท/คืน/4 เตียง (วันหยุด ศ. ส. อ)
- แพพักริมน้ำ 1000 บาท มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ
- เต็นท์ 225 บาท นอนได้ 2-3 คน (สามารถนำมาเองได้)
   จองห้องพัก http://nps.dnp.go.th/reservation.php หรือโทรสอบถาม 034-532099

   ที่พักใกล้เคียง : จุดชมวิวป้อมปี่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

   ข้อมูลจาก : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, เพจอุทยานแห่งชาติเขาแหลมthailandtourismdirectoryceediz. com

   รูปภาพจาก :  เพจอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

You May Also Like

0 Comments