เกาะแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

by - มิถุนายน 22, 2563

   เกาะแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมใกล้กรุงเทพฯ ที่มีความความสวยงามทางธรรมชาติ น้ำทะเลใส หาดทรายขาวสะอาด ปะการังอุดมสมบูรณ์ โดยเกาะแสมสารตั้งอยู่ห่างจากฝั่งไม่ไกลมาก ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือเขาหมาจอไปเกาะแสมสารประมาณ 15 นาที เท่านั้น จึงทำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวแบบ One Day Trip เพื่อพักผ่อน นอนรับลม ชมวิวทิวทัศน์ เล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการัง เดินชมธรรมชาติ อื่นๆ โดยเกาะแสมสารมีหาดที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าได้ 2 หาด คือ หาดเทียน และหาดลูกลม

Cr : FB Em Satchasataporn
   เกาะแสมสาร อยู่ในการดูแลของทหารเรือ เป็นเกาะเล็กๆ ห่างจากฝั่งสัตหีบประมาณ 1.2 กิโลเมตร ลักษณะเป็นรูปทรงยาวรี มีเนื้อที่ 2738 ไร่ 3 งาน 36 ตารางวา ภายในเกาะเปิดให้เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยมีกิจกรรมต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อน เช่น เล่นน้ำทะเล พายเรือ ดำน้ำดูปะการัง ปั่นจักรยาน-เดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ อื่นๆ รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ห้องน้ำ  เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รถรับ-ส่ง ฟรี ไปยังชายหาดอื่นๆบนเกาะแสมสาร ซึงมีทั้งหมด 5 หาด ได้แก่

Cr : FB Poonsri Su
- หาดเทียน อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะแสมสาร โดยหาดเทียนเป็นท่าเรือของเกาะแสมสาร มีชายหาดขาวละเอียด ยาวประมาณ 500 เมตร มีน้ำทะเลสีฟ้าใส สามารถเล่นน้ำได้ มีกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง ซึ่งอยู่ห่างจากหาดเทียนประมาณ 2 กิโลเมตร อื่นๆ
- หาดลูกลม อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะแสมสาร เป็นไฮไลท์ของเกะนี้ และเป็นหาดแรกที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเป็นที่แรก เนื่องจากเป็นชายหาดที่สวยที่สุดของเกาะ มีทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใส มีสิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมต่างๆมากกว่าหาดเทียม เช่น จุดชมวิวมุมสูงที่สามารถมองเห็นวิวทะเลของเกาะได้ วอลเล่ย์บอลชายหาด ฟุตบอลชายหาด เรือท้องกระจกนั่งชมปะการัง ดำน้ำดูปะการังซึ่งอยู่ห่างจากหาดลูกลมประมาณ 450 เมตร อื่นๆ
- หาดแหลมฝรั่ง อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะแสมสาร (ไม่สามารถเล่นได้)
- หาดเตยและหาดกรวด อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร (ไม่สามารถเล่นน้ำได้)

หาดลูกลม Cr : FB INoo Ranu
แนะนำ
- เกาะแสมสาร เป็น 1 ใน 9 เกาะ ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช โดยเปิดให้เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติ จึงทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรมมชาติอยู่มาก
- ปัจจุบันจำกัดนักท่องเที่ยวแค่ 300 คน/วัน จึงทำให้มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ค่อยข้างเป็นส่วนตัว
- เมื่อก่อนไม่สามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ แต่ปัจจุบันสามารถจองออนไลน์ได้แล้ว
- เกาะแสมสารอยู่ในการดูแลของทหารเรือ เปิดให้ท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับเท่านั้น ไม่สามารถพักค้างคืนได้ โดยสามารถอยู่บนเกาะได้ถึง 16.00 น. เท่านั้น ซึ่งเป็นรอบเรือขากลับรอบสุดท้าย
- เมื่อนั่งเรื่อมาถึงหาดเทียน ซึ่งเป็นท่าเรือของเกาะแสมสาร จะมีเจ้าหน้าที่บรรยาย ข้อห้ามต่างๆบนเกาะ สามารถเที่ยวหาดไหนได้บ้าง และมีกิจกรรมอะไรบ้าง โดยใช้เวลาบรรยายประมาณ 15 นาที (นักท่องเที่ยวเลือกจะฟังหรือไม่ฟังก็ได้ แต่แนะนำให้ฟังจะดีกว่า)
- เป็นเกาะมีความปลอยภัยสูง เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยดูและให้คำแนะนำ และเข้มงวดให้นักท่องเที่ยวใส่เสื้อชูชีพเล่นน้ำ
- บนเกาะมีร้านอาหารไม่มากนัก นักท่องเที่ยวสามารถเตรียมอาหารไปเองได้ แต่ห้ามใส่ภาชนะที่เป็นโฟม ต้องเป็นภาชนะที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติเท่านั้น
- ห้ามพักค้างคืนบนเกาะ ห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ห้ามใส่ชุดบิกินนี่ ห้ามนำสัตว์เลี้ยงทุกชนิดขึ้นเกาะ ห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าโดยไม่มีคนไทยไปด้วย
- บนเกาะมี เส้นทางศึษาธรรมชาติ ของสวนพฤกษศาสตร์ ป่าชายเลน และบ่อแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ (นักท่องเที่ยวส่วนมากไม่รู้ว่ามี)
- หากต้องการเดินชมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบนเกาะ ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ให้นำทาง

Cr : FB Jedsada Tirasuwan
   เปิดเข้าชม : ทุกวัน ตั้งแต่ 8.00น. - 16.00น.
   ค่าเข้าชมรวมกับค่าเรือไป-กลับ : คนไทย เด็ก 220 บาท ผู้ใหญ่ 300 บาท / ต่างชาติ เด็ก 600 บาท ผู้ใหญ่ 600 บาท
   ค่าบริการต่างๆ
- เช่าเตียงผ้าใบ - เสื่อ 20 บาท/คน
- เช่าจักรยาน 10 บาท/คัน
- พายเรือคายัค 50บาท/30 นาที (นั่งได้ 2 คน )
- เรือท้องกระจกชมปะการัง 20 บาท/คน/รอบละ 25 นาที
- ดำน้ำดูปะการัง 50 บาท/คน/ 1 ชม. (รวมหน้ากากและเสื้อชูชีพ)
   สิ่งอำนวยความสะดวก : ร้านอาหาร ห้องน้ำ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รถรับ-ส่งฟรี สัญญาณเตือนภัย ป้ายบอกข้อมูล อื่นๆ
   หมายเหตุ ห้ามใช้แชมพู ยาสระผม ครีมอาบน้ำ สบู่ เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีทั้งหลายลงสู่ท้องทะเล
   กิจกรรมท่องเที่ยว : พายเรือคายัค ดำน้ำดูปะการัง  ปั่นจักรยาน-เดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ นั่งเรือท้องกระจกชมปะการัง ฟุตบอลชายหาด อื่นๆ
   ที่เที่ยวในเกาะแสมสาร : หาดเทียน, หาดลูกลม
   ที่เที่ยวใกล้เกาะแสมสาร : พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย 2 กม, หาดนางรำ-หาดนางรอง 5.16 กม., ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ 5.81 กม., สวนน้ำรามายณะ 17.24 กม., หาดจอมเทียน 31.71 กม  หาดคงตาล 33.88 กม.

Cr : FB Phunnada Pom Phapattanporn
   ที่อยู่ : ฐานทัพเรือสัตหีบ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
   การเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว
1. ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ กรุงเทพ ฯ – ระยอง จากมอเตอร์เวย์กรุงเทพ ฯ สุดทางที่ถนนตัดสายบายพาสอ้อมเมืองชลบุรี ขับรถตรงไปทางระยองผ่านทางแยกต่างระดับ ที่เบี่ยงซ้ายไปแหลมฉบังอาจจะ เปลี่ยนเส้นทางใช้ถนนสายนี้ไปทางถนนสุขุมวิทก็ได้ แต่แนะนำให้ ขับรถตรงไปทางระยอง ถึงทาง แยกต่างระดับให้เลี้ยวซ้ายไประยอง และสังเกตป้ายบอก ทางไปสัตหีบ พอถึงสามแยกสัตหีบ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถนนสาย 331 ผ่านสนามบินอู่ตะเภาถึงสี่แยกไฟแดงบ้านกิโลเมตร 10 ขับรถตรงไปตามเส้นทางไปท่าเรือ สัตหีบ (ท่าเรือน้ำลึกจุกเสม็ด) ไปนิดนึงให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านช่องแสมสาร สังเกตป้ายบอกทางไปวิหารหลวงพ่อดำและพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะ และทะเลไทย ให้ขับไปทางป้ายพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยท่าเรือไปเกาะขามจะตั้งอยู่ข้างในพิพิธภัณฑ์
2. ใช้เส้นถนนสุขุมวิท จากบางนาขับรถตรงไประยอง ผ่านชลบุรี บางแสน ศรีราชา พัทยา สัตหีบจากสามแยกสัตหีบไปถึงกิโลเมตร 6 มีสามแยกใหญ่ให้เลี้ยวขวาไปตาม ทางไปท่าเรือสัตหีบ ถึงสามแยกถนนตัดจากที่ มาจากบ้านกิโลเมตร 10 เลี้ยวขวาและใช้เส้นทางเดียวกับ การเดินทางเส้นทางที่ 1 ใช้ถนนสาย 331 แล้วใช้เส้น ทางเดียวกับเส้นทางแรก
- รถโดยสารสาธารณะ
นั่งรถกรุงเทพ - ระยอง (สายเก่า  สายใหม่ไม่ผ่าน) บอกคนรถว่าลงที่ตลาดสัตหีบ เมื่อถึงตลาดสัตหีบแล้ว ให้ต่อรถสองแถว สีน้ำเงิน ที่ด้านหน้ารถมีป้ายเขียน ว่า แสมสาร เพื่อความมั่นใจให้ถามคนขับว่าไปท่าเรือเขาหมาจอ หรือไปที่ศูนย์อนุรักษ์การดำน้ำไหม เพราะรถคันนี้จะไปส่งที่หน้าศูนย์ฯ
- โดยรถตู้
จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นั่งรถตู้สายสัตหีบให้ไปลงที่ตลาดสัตหีบ แล้วต่อสองแถวแบบเดียวกันกับการเดินทางโดยรถทัวร์
- จากท่าเรือเขาหมาจอ
เกาะแสมสาร จำกัดนักท่องเที่ยวแค่ 300 คน/วัน (ปัจุบันสามารถจอดตั๋วล่วงหน้าได้ ไม่ต้องไปต่อคิวแต่เช้า) โดยวันจันทร์ - วันศุกร์ สามาเดินไปซื้อตั๋วได้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น แต่วันเสาร์ วันอาทิตย์ ต้องรับบัตรคิวที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ซึ่งจะเริ่มแจกบัตรคิว ตั้งแต่ 06.00 น. โดยเรือมีทั้งหมด 3 เที่ยว คือ 09.00 น. 10.00 น. 11.00 น. ขากลับมี 3 เที่ยว คือ 14.00 น. 15.00 น. 16.00 น. และวันเสาร์อาทิตย์เพิ่มอีกรอบ คือ 16.30 น. (จำกัดรอบละ 100 คน)
หมายเหตุ
- จองตั่วออนไลน์ หรือ โทร 038-432471,038-432473
- หางตั๋วเรือไปเกาะแสมสาร สามารถใช้เป็นตั๋วเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยได้ด้วย

Cr : FB Em Satchasataporn
   ที่พักเกาะแสมสาร
- ไม่มีทีพัก เนื่องจากเปิดให้เที่ยวแบบเช้าเย็นกลับเท่านั้น
   ที่พักใกล้เกาะแสมสาร
- หลงเลเฮ้าส์  ราคา 942-1,155 บาท/คืน 
- วราสิน รีสอร์ท (Warasin Resort) ราคา 1,895-3,605 บาท/คืน 
- OYO 931 Sor Chareanpanit ราคา 539-1,497 บาท/คืน 


   ข้อมูลจาก : กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, Tourism Authority of Thailand, เพจFB Koh Samaesarn (เกาะแสมสาร)


You May Also Like

0 Comments